Màn hình led là gì

Trong bài viết này, Hoàng Hà cung cấp cho bạn khái niệm màn hình led là gì, tổng quan màn hình led, báo giá màn hình led,…..

Màn hình led là loại màn hình trình chiếu ứng dụng công nghệ led vào trong thiết kế. Màn hình led là loại màn hình hiển thị có khả năng phát video, văn bản, hình ảnh,… giống như các màn hình tivi khác. Tuy nhiên, màn hình led không có độ phân giải cao bằng tivi nhưng màn hình led lại tùy chỉnh kích thước và môi trường hoạt động da dạng.

Màn hình led được ứng dụng nhiều trong cách lĩnh vực như biển quảng cáo, cho các sự kiện, phòng họp, hội trường, sân khấu, tòa nhà, sân bay, nhà ga,…

Màn hình led là gì 1

Màn hình led là gì?

Hiện nay, trên thị trường sử dụng 2 loại công nghệ đèn led đó là: Đèn led được gắn rời rạc ( DIP) và công nghệ đèn led đươc gắn trên bề mặt bảng ( SMD).

Màn hình led DIP với ưu điểm có tuổi thọ cao, cường độ ánh sáng lớn phù hợp với môi trường khắc nhiệt như ven biển, những nơi có cường độ ánh sáng mặt trời lớn. Trong khi đó, màn hình led SMD lại nổi bật kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, tiếng ồn phát ra nhỏ,… nên chúng được rất nhiều đơn vị lựa chọn phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp.

Để chọn một sản phẩm màn hình led có chất lượng, bạn cần tìm hiểu những vấn đề liên quan đến màn hình led thông số kỹ thuật, linh kiện điện tử, phân loại, các bảo vệ, các lỗi màn hình led,….

Cấu tạo 

Cấu tạo màn hình led trình chiếu có thể phân loại thành 3 bộ phận chính như sau: Module led; hệ thống điều khiển và thiết bị phụ trợ

Module led

Là bộ phận có chức năng nhận tín hiệu và hiển thị ánh sáng. Về cơ bản module led là một đơn vị cơ bản của màn hình led. Được cấu tạo từ các bộ phân sau: Đèn led, chíp led, khung module, bảng mạch PCB và IC. Kích thước module led có nhiều kích thước khác nhau tùy vào chủng loại sản phẩm như 160x160mm, 192x192mm,…

Điểm ảnh của module led cấu tạo từ 1 – 3 bóng led, tùy theo màu sắc hiển thị của module led. Màu sắc hiển thị sử dụng theo thang màu RGB. Để cố định những module led với nhau để tạo thành màn hình led cỡ lớn. Nhà cung cấp sử dụng các tủ cabin led. Kích thước cabin led phụ thuộc vào kích thước module led.

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển màn hình led bao gồm 3 bộ phân chính: Card phát, card thu và bộ xử lý video.

Card thu: Nhận tín hiệu từ máy tính điều khiển truyền tải thông qua hệ thống dây cáp, card mạng. Tín hiệu từ đây được lưu trữ và chuyển đến bộ xử lý video.

Bộ xử lý video:  Sau khi nhận được tín hiệu, sẽ tiến hàng phân loại định dạng của thông tin để truyền đến card phát. Bộ xử lý là thiết bị trung gian nhận  và xử lý thông tin.

Card phát: Đảm nhận nhiệm vụ phát hình ảnh từ bộ xử lý video.

Thiết bị phụ trợ

Bao gồm dây cáp, thiết bị làm mát, thiết bị chống sét, dây dẫn, ….

Nguyên lý hoạt động 

Một trong những bộ phận giúp tiến nhận và xử lý thông tin đó là bộ điều khiển. Bộ điều khiển được kết nối với máy tính, sau khi nhận tín hiệu từ màn hình điều khiển, bộ điều khiển sẽ truyền tín hiệu đến các module led.

Bộ xử lý video trong PC tiến hành tiếp nhận và phân loại tiến hiệu từ các nguồn khác nhau như  VCR, máy quay video hay đầu DVD, tivi, USB…

Nội dung dữ liệu có thể được sao chép và lưu trong ổ cứng máy tính điều khiển  và được được hiển thị khi có yêu cầu.

Khi đủ số lượng video được cài đặt, việc kết nối tất cả các màn hình LED này vào một mạng với trung tâm điều khiển hợp nhất đã xuất hiện. Các màn hình LED đứng riêng biệt được điều khiển bởi một máy tính trung tâm thông qua bất kỳ kênh nào có sẵn – modem, modem radio, cáp quang, v.v.

tổng quan màn hình led
                       Màn hình led là gì

Phân loại màn hình led

Màn hình LED là một màn hình hiển thị sử dụng một tập hợp các điểm ảnh led để hiển thị hình ảnh. Màn hình led có cấu tạo từ những chiếc module led, được liên kết với nhau bằng những liên kết liền mạch. Tùy theo vào điều kiện hoạt động của màn hình led mà các đơn vị cung cấp có thể chia ra thành những loại sau:

Phân loại theo môi trường

Màn hình led trong nhà: Đây là dòng sản phẩm hoạt động trong nhà, kích thước màn hình hiển thị từ 1-10 m2, trọng lượng của sản phẩm nhẹ, mỏng. Độ sáng vừa phải 600 -2200 nits. Khoảng cách điểm ảnh nhỏ, mật độ điểm ảnh dày, chất lượng hình ảnh hiển thị tốt. Khoảng cách nhìn tổi đa thấp; hệ thống bảo vệ IP22, có khả năng chống ẩm. Các sản phẩm bao gồm: P2, P2.5, P3, P4, P5,….

>> Xem thêm: Màn hình led trong nhà là gì?

Màn hình led ngoài trời : Sản phẩm hoạt động ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Diện tích sảng phẩm nên tới hàng trăm m2. Cường độ ánh sáng lớn 2200 – 6500 nit/m2. Khoảng cách điểm ảnh lớn, mật độ điểm ảnh cao, không gian trình chiếu rộng. Hoạt động tốt ở môi trường bên ngoài. Hệ thống bảo vệ IP65, IP67,.. có khả năng chống nước, chống bụi,.. hệ thống làm mát, chống tĩnh điện,… Các sản phẩm màn hình led ngoài trời: P3, P4, P5, P6, P8,….

>> Xem thêm: Màn hình led ngoài trời là gì?

 Phân loại theo màu sắc

Màn hình led đơn sắc: Màu sắc hiển thị màu đỏ, chủ yếu sử dụng để hiển thị thông tin hoặc văn vản. Sản phẩm thường có khoảng cách điểm ảnh lớn, chất lượng hiển thị không cao.

Màn hình led 2 màu: Màn hình led được tạo thành từ đèn led đỏ và xanh lục, thang độ xám cấp 256, có thể hiển thị 65.536 màu khác nhau.

Màn hình led full-color: Điểm ảnh được tạo thành từ 3 màu cơ bản đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Màn hình led có thể hiển thị 17 triệu màu khác nhau. Khả năng hiển thị phù hợp với nhiều định dạng  như hình ảnh, video, văn bản,…

Phân loại theo hệ điều khiển

 Đồng bộ hóa: Nội dung hiển thị màn hình led tương đương với mội dung màn hình máy tính. Mọi thông tin dữ liệu, truyền tải tín hiệu màn hình led đều thông qua máy tính. Với hình thức này người sử dụng thuận tiện trong quá trình sử dụng. Nhược điểm đó chính là khi màn hình máy tính gặp sự cố màn hình led không thể sử dụng độc lập.

Không đòng bộ hóa: Nội dung hiển thị được lưu trong một ổ riêng của màn hình led. Mọi hoạt động của màn hình led độc lập với màn hình máy tính. Do đó, khi gặp sự cố liên quan đến màn hình máy tính thì màn hình led vẫn có thể hoạt động được.

Hai dòng sản phẩm trình chiếu này cũng có những chức năng trình chiếu video, đồ họa, văn bản, màu sắc hiển thị đa dạng, độ bền sản phẩm cao,….

Phân loại theo khoảng cách điểm ảnh

Khoảng cách điểm ảnh là khoảng cách ngắn nhất giữa tâm điểm của 2 điểm ảnh gần nhau. Khoảng cách điểm ảnh được tính bằng mm. Có loại khoảng cách điểm ảnh sau như 2mm, 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 8mm,….

Phân loại theo chức năng

Hiển thị video: Chủ yếu là màn hình hiển thị LED đầy đủ màu sắc.

Hiển thị văn bản: Chủ yếu là màn hình hiển thị LED hiển thị một màu.

Hiển thị hình ảnh: Chủ yếu là màn hình hiển thị LED 2  màu sắc.

Ngoài ra, màn hình led phân loại theo ngành nghề hoạt động như màn hình led hội trường, màn hình led quảng cáo, màn hình led phòng họp, màn hình led sân khấu, màn hình led nhà hàng tiệc cưới,….Hay như chúng ta có thể phân lọai màn hình led theo chủng loại sản phẩm như màn hình led trong suốt, màn hình led linh hoạt, màn hình led sàn, màn hình led cong, màn hình led cảm ứng,… Hoặc có thể phân chia theo công nghệ led như DIP, SMD, COB,…

màn hình led
               Tổng quan về màn hình led

Tổng quan màn hình led 

Tổng quan màn hình led là một hệ thống kiến thức liên quan đến màn hình led trình chiếu. Để chọn một sản phẩm màn hình led có chất lượng, bạn cần tìm hiểu những vấn đề liên quan đến màn hình led thông số kỹ thuật, linh kiện điện tử, cách bảo vệ, các lỗi màn hình led,….

Thuật ngữ màn hình led

Pixel là gì? Là đơn vị nhỏ nhất của màn hình led. Pixel hay còn gọi là điểm ảnh, có chức năng tạo ra ánh sáng màn hình led, được điểu khiển bằng hệ thống các vi mạch điện tử.

Đường kính pixel? Mỗi cấu tạo pixel khác nhau thì cách tính đường kính khác nhau. Ví dụ SMD2121, DIP246,… Đơn vị sản phẩm tính băng milimet

Khoảng cách điểm ảnh? Là khoảng cách gần nhất giữa 2 pixel trên module led. Đây là đơn vị biểu thị cho chất lượng, độ phân giải hình ảnh. Khoảng cách điểm ảnh nhỏ, mật độ điểm ảnh càng cao, chất lượng hình ảnh càng cao, giá thành màn hình led càng cao.

Mật độ điểm ảnh? Là số lượng pixel trên một m2 màn hình led. Số lượng điểm ảnh càng lớn, chất lượng hình ảnh càng tốt

Module led là gì? Module led là hệ thống các điểm ảnh được sắp xếp trên bảng mạch in. Module led là đơn vị cấu tạo lên màn hình led. Màn hình led có thể được cấu tạo từ một hoặc nhiều module led khác nhau. Module led có thể hoạt động độc lập như một màn hình led nhỏ.

DIP là gì? DIP là tên viết tắt của gói dual inline-pin, còn được gọi là công nghệ gói nội tuyến kép.

Module led DIP là gì? Điểm ảnh được tạo bởi các nhóm đèn led cắm trực tiếp vào các bảng mạch PCB và các bảng thiếc trên bề mặt moduled. Ưu điểm: Cường độ sáng lớn, độ bền cao, khả năng tản nhiệt tốt, ..

SMD là gì? SMD là thiết bị gắn kết bề mặt (viết tắt của thiết bị gắn trên bề mặt).

Module led SMD là gì? Bóng đèn led được gắn trên bề mặt của PCB, mà các chân đèn các chân đèn không cần thông qua bảng mạch PCB. Ưu điểm: thẩm mỹ cao, hình ảnh đồng đều, giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ, cường độ sáng vừa phải, màu sắc đa dạng,…

Cabin led là gì? Là một thành phần kỹ thuật trong đó gồm có nguồn, card điều khiển và các tấm mudule được gắn với nhau.

Màn hình led là gì? Là màn hình hiển thị công nghệ led. Màn hìn led bao gồm hệ thống điện tử như module, card điều khiển, nguồn, dây cáp,… được điều khiển theo phương pháp thống nhất.

Cấu trúc điểm ảnh? Là cấu trúc bóng đèn trong điểm ảnh như 3in1 (1 đỏ, 1 xanh lá, 1 xanh lam)

Màu sắc hiển thị? Màn hình led có 3 dòng sản phẩm chính đó là đơn sắc, màu kép và full color.  Đây là những màu sắc mà màn hình led có thể hiển thị trên màn hình led.

Độ sáng là gì? Cường độ ánh sáng phát ra trên một m2 màn hình led. Màn hình led trong nhà thường có độ sáng yếu hơn ngoài trời.

Cảm biến độ sáng? Là hệ thống thu thập ánh sáng môi trường để điểm ảnh ánh sáng màn hình led. Có 2 phương thức điều khiển là thủ công và tự động

Thang độ xám là gì? Là sự thay đổi về mức độ sáng và độ tối trong điểm ảnh. Thang độ xám của màu cơ bảng từ có từ 8-1024 cấp độ khác nhau.

Kích thước module LED là gì? Là kích thước của 1 bảng module led bất kỳ nào đó. Thường được hiểu thị dưới dạng chiều dài x chiểu rộng, đơn vị tính mm.

Độ phân giải module led là gì? Số lượng pixel một module led có, biểu thị số hàng X số cột.

Cân bằng trắng là gì? Tỷ lệ cân bằng về độ sáng giữa 3 màu RGB trong 1 điểm ảnh.

Tương phản là gì? Là tỷ lệ giữa độ sáng của màn hình led và độ sáng của môi trường xung quanh màn hình led.

Tần số khung là gì? Số hình ảnh được hiển thị trên màn hình trong một giây, đơn vị tính Hz. Để hoạt động hiệu quả thì tần số này > 360 Hz.

Tốc độ làm mới là gì? Số lần hình ảnh được hiển thị lặp lại theo một giây.

Góc nhìn là gì? Góc nhìn là góc mà người xem có thể quan sát được hình ảnh. Có 2 loại góc nhìn đó là góc nhìn ngang và dọc.

Điều khiển mạng LAN là gì? Là liên kết nội bộ giữa các máy tính với nhau. Trong màn hình led có thể được hiểu là một máy tính khác được điều khiển bởi một máy tính khác hoặc được kết nối với các thiết bị bên ngoài khác..

DVI là gì?  DVI (Digital Video Interface) là một giao diện video kỹ thuật số được sử dụng trong màn hình led.

Màn hình led là gì 3
                         Khái niệm màn hình led

Những lợi ích của màn hình led là gì

Hiệu quả; Bảng điện tử led, màn hình led được biết tới với những ưu điểm đó là hiệu quả sử dụng cao. Hiệu suất điện năng tiêu thụ thấp hơn 20% so với màn hình thông thường. Chất lượng hình ảnh hiển thi sắc nét, sống động có thể đạt đến độ phân giải HD, full HD, 2K, 4K, 8K,…

Độ bền: Tuổi thọ nên tới 100.000 giờ; có khả năng tái chế sau khi hết hạn sử dụng. Màn hình led không sử dụng chất độc hại để chế tạo màn hình. Khả năng hỏng hóc trong quá trình sử dụng thấp.

Nội dung: Phù hợp với nhiều định dạng khác nhau như video, hình ảnh, văn bản, gif, pnb, word, power point,…Nội dung thay đổi dễ dàng theo mục đích sử dụng. Có khả năng kết nối với nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau như máy tính, ipad, điện thoại, máy ảnh, camera,…

Kích thước: Với cấu tạo từ module led, giúp màn hình led thay đổi kích thước dễ dàng. Bằng những liên kết liền mạch giúp nội dung hiển thị không bị mất như màn hình LCD.

Môi trường: Sử dụng nhiều môi trường như trong nhà,  ngoài trời, bán ngoài trời. Với hệ thống bảo vệ chuẩn quốc tế IP, giúp màn hình led luôn hoạt động tốt nhất kể cả trời mưa, hay giông bão,…

Điều khiển: Bạn có thể điều khiển mọi lúc, mọi nơi với chế độ online và offline. Với một thiết bị điện tử được cài đặt phần mềm điều khiển, bạn dễ dàng kiểm soát hoạt động màn hình led.

Lưu ý khi sử dụng màn hình led

Làm sao để màn hình led hoạt động được tốt, là điều băn khoăn của nhiều doanh nghiệp. Để nâng cao hiệu quả và tuổi thọ làm việc, Hoàng Hà Led xin giới thiệu một số cách như sau:

Hạn chế sử dụng liên tục: Nếu hoạt động lâu dài không có thời gian nghỉ ngơi, rất có khả năng những sự cố sau như cháy, linh kiện bị hỏng, ,…Khi sự cố xảy ra, khả năng hiển thị và tuổi thọ màn hình led sụt giảm nghiêm trọng.

Thời gian hoạt động tối thiểu: Màn hình led như hội trường, phòng họp, sân khấu,…thời gian hoạt động rất ít. Điều này, là tác nhân tạo ra vấn đề hỏng hóc cho màn hình led. Khuyến cáo nên vận hành màn hình led ít nhất 2 h/tuần để màn hình led luôn ở chế độ làm việc ổn định.

Quá trình vận hành: Bạn nên tuân thủ chế độ vận hành: Bật màn hình điều khiển trước khi bật màn hình led; Tắt màn hình led trước khi tắt màn hình điều khiển.

Tránh xa vật cứng: Loại bỏ vật cứng, sắc nhọn xung quanh màn hình led. Nếu bị một vết xước hay vết hỏng phải tiến hành sửa chữa ngay lập tức. Vì vậy, hãy loại bỏ càng xa càng tốt.

Không tự sửa chữa: Là một thiết bị điện tử, đòi khỏi các cấu trúc phải thật rõ ràng, chính xác. Do đó, không nên tự tiến hành sửa chữa, lắp ráp khi không am hiểu về chúng.

Bảo trì thường xuyên: Tiến hành bảo trì thường xuyên trung bình 2 lần/ năm. Mục đích kiểm tra độ an toàn. khả năng hoạt động và loại bỏ vết bẩn  trên màn hình.

thông số kỹ thuật
                          Màn hình led là gì

Đơn vị cung cấp màn hình led uy tín

Đơn vị cung cấp màn hình led giá rẻ? Công ty Hoàng Hà Led là đơn vị chuyên cung cấp màn hình led quảng cáo cỡ lớn. Để được tư vấn và hỗ trợ những vấn đề liên quan đến màn hình led vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0986 774 223

Tại sao nên sử dụng màn hình led

Bạn có bao giờ thắc mắc, trong lĩnh vực trình chiếu trong phòng họp, hội trường, sân khấu,… doanh nghiệp thường thích sử dụng màn hình led hơn không? Nếu xét trên vài khía cạnh, màn hình LCD có ưu điểm hơn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này:

Khả năng hiển thị: Màn hình trình chiếu LCD và LED hầu như không có sự khác biệt nhiều. Hình ảnh trân thực rõ ràng, màu sắc đa dạng,… Tuy nhiên, LCD hình ảnh bị khiếm khuyết ở vết nối màn hình.

Độ sáng: Cường độ sáng màn hình trình chiếu led từ 600 – 2200 nit/m2; LCD chỉ từ 600 – 800 nit/m2. Từ đó khoảng cách nhìn, không gian nhìn cững rất khác nhau.

Môi trường hoạt động: Màn hình led trình chiếu hoạt động ở nhiều môi trường trong nhà, ngoài trời. Với hệ thống bảo vệ có thể chống ẩm, chống nước, chống sét, chống bụi,… Màn hình LCD hoạt đông ở môi trường trong nhà với khả năng chống ẩm.

Tuổi thọ: Màn hình led cótuổi thọ 100.000 giờ trong khi đó LCD chỉ 50.000 giờ. Góc nhìn màn hình trình chiếu led rộng hơn LCD.

An toàn: Màn hình led không sử dụng thủy ngân, an toàn với môi trường. Tuy nhiên giá thành sản phẩm đắt hơn màn hình LCD.

Báo giá màn hình led

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt màn hình led ngoài trời, trong nhà. Hãy liên hệ ngay với Hoàng Hà, cam kết đem đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Yếu tố tác động đến giá màn hình led:

+ Nhà cung cấp: Một đơn vị cung cấp có uy tín sẽ giúp bạn chọn sản phẩm phù hợp, có chất lượng tốt. Nhà cung cấp quyết định như đơn vị sản xuất, chất lượng linh kiện, chi phí lắp đặt, thời gian thi công, thiết bị hỗ trợ, thời gian bảo hành,…

+ Môi trường hoạt động: Mỗi môi trường khác nhau sẽ có sản phẩm khác nhau. Hệ thống bảo vệ khác nhau, thông số kỹ thuật, chất lượng hình ảnh khác nhau. Giá màn hình led trong nhà thấp hơn giá màn hình ngoài trời.

+ Kích thước sản phẩm: Kích thước càng lớn thì giá thành càng cao; giá thành sản phẩm trên m2 càng giảm.

+ Độ phân giải: Độ phân giải hay chất lượng hình ảnh hiển thị càng cao thì giá thành sản phẩm càng lớn. ví dụ P2 có giá 20-30 triệu/ m2 trong khi đó P5 chỉ khoảng từ 9-12 triệu/m2.

Nếu bạn cần một bảng báo giá chi tiết, hãy liên hệ với Hoàng Hà. Chúng tôi sẽ đem đến bảng báo giá chi tiết nhất trong thời gian ngắn nhất.

 

Công ty TNHH Giải pháp và ứng dụng Hoàng Hà

Điện thoại: 0986 774 223

Website: https://lambienled.com